Trang chủ Kinh Nghiệm 5 vật dụng sống còn khi chung cư hay nhà bạn cháy

5 vật dụng sống còn khi chung cư hay nhà bạn cháy

1375
0

Khi xảy ra cháy nhà chung cư bạn nên làm gì ? Để bình tĩnh xử trí khi cháy nổ xảy ra, ko kể kỹ năng thoát hiểm, bạn phải chuẩn bị sẵn những vật dụng dưới đây trong gia đình. Lưu ý là chuẩn bị trước khi cháy 1 thời gian lâu, và nếu ai chưa có có thể tìm cách mua hay trang bị. Vì khi cháy, mọi thứ không còn quan trọng bằng mạng sống của chính bạn hay người thân mình.

Bình cứu hỏa – cái này là rõ ràng

Bình khí CO2 chữa cháy có rất phổ biến mẫu khác nhau về không gian và hình trạng . Bình chữa cháy thường ghi rõ CO2, MT2, MT3, MT5, bạn nên học phương pháp để phân biệt chữa cháy.

Cơ bản bình CO2 chuyên chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), khí (methan, gas), thứ điện. Đặc điểm: làm loãng đám cháy, chỉ chữa cháy trong nhà, ko chữa cháy các chất cháy gốc kim chiếc kiềm, kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen…), vì sẽ cháy mạnh hơn.

Vì CO2 phun ra sẽ rất lạnh (-73oC), bắt buộc không được phun trực tiếp vào người khác, ko cầm tay vào các vị trí nối liên kết với loa phun, ko phun vào nguời vì sở hữu thể gây bỏng lạnh hoặc CO2 đậm đặc quá gây ngạt. Cũng không bắt buộc để trong phòng kín sở hữu người ở.

Thang dây, dây thoát hiểm

Trong trường hợp mang hỏa hoán vị mà không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính hay cửa thoát hiểm thì cửa sổ và ban công là nơi giúp bạn thoát ra khỏi đám cháy. khi đó, một chiếc thang dây hay dây thoát hiểm sẽ là vật dụng siêu hữu ích.

Xem thêm  Cách phòng chống kiến ba khoảng hiệu quả ngay tại nhà

Tùy theo độ cao căn hộ của bạn mà sở hữu thể lựa sắm những chiếc dây thoát hiểm với độ dài khác nhau lên tới trên 50m (tương đương nhà 12 tầng). khi sở hữu sự cố, bạn móc đầu dây vào thành cửa sổ, ban công với bệ cứng cáp . tất cả bộ phận của đồ vật đều chống cháy bắt buộc bạn mang thể im tâm, tĩnh tâm thoát hiểm. Trọng lượng chịu chuyên chở cho phép khoảng 150 kg.

Bạn cũng cần phải luyện tập trước để thuần thục , nhất là với những người mắc bệnh sợ độ cao. tầm giá của dây từ 5 triệu đồng trở lên. (mang tính tham khảo)

Bây giờ , sở hữu một số nhà sản xuất dùng loại đồ vật thoát hiểm bằng dây tích hợp gọn gàng trong ba lô. Móc được gắn trước trong văn phòng hoặc nhà ở, tốt nhất là gần cửa sổ. khi xảy ra cháy, người dùng đeo balô lên vai, thắt dây an toàn rồi mắc cáp vào móc sau đó tiến ra phía cửa sổ rồi tuột xuống đất.

cái balô này nặng khoảng từ 8 – 12kg, với nhiều phiên bản sợi cáp khác nhau, từ 25 – 80m, có thể giải cứu người ở những tòa nhà với chiều cao lên tới 20 tầng. thứ với thể chịu sức nặng tối đa là 136kg. Giá của mẫu balô này tương đối đắt khoảng từ 16,6 – 19 triệu đồng tùy thuộc vào độ dài của cáp.

Đối với thang dây thoát hiểm, bình thường , thang sở hữu độ dài khoảng 6 tầng, chịu được trọng lượng trên 400 kg.

Tuy nhiên, bạn chú ý , bệ cửa sổ phải dày và chắc chắn để mang thể lấy điểm gắn thang vào. ko kể ra, việc tụt theo thang xuống cần nhanh nhưng thận trọng. Việc leo thang không khó bằng tiêu dùng dây nhưng vẫn sở hữu sự chuẩn bị trước.

Xem thêm  Phân tích lợi điểm giữa căn hộ chung cư và nhà riêng mặt đất

Mặt nạ chống khói

Trong nhiều nếu , nạn nhân không tử vong do lửa mà do ngạt khói. đặc biệt là khi một số vật liệu cháy sinh ra khói độc. bởi thế , những gia đình sống tại những tòa chung cư cao tầng bắt buộc tậu vài mẫu mặt nạ dưỡng khí để phòng tránh những trường hợp xấu lúc sở hữu quá rộng rãi khói độc mà chưa “thoát thân” được.

Mặt nạ chống khói, mang phần đầu mặt nạ làm bằng vật liệu chống cháy, bên ngoại trừ phủ lớp màng bạc nhôm để ngăn sự bức xạ nhiệt cao, tránh gây tổn thương vùng đầu cho người đang thoát hiểm. Mặt nạ chống khói giúp người dùng thở trong khoảng 30 phút.

Mặt nạ chống khói lọc những cái hơi và khí độc phát sinh trong đám cháy, đặc biệt là khí CO. Giúp người sử dụng thở và thoát hiểm trong 40 phút.

Mặt nạ chống khói được thiết kế phù hợp với mọi khuôn mặt, kể cả trẻ con . các cái mặt nạ này bằng vật liệu chống cháy sở hữu phần trong suốt trước mặt giúp bạn quan sát và thường có màu nổi bật để lính cứu hỏa nhận biết lúc thấy bạn.

Tại Hà Nội, mặt nạ phòng khói, phòng khí độc được bán rộng rãi trong các liên hệ trang thứ bảo hộ lao động, PCCC trên đường Lê Duẩn, Yết Kiêu, Nguyễn Du, Nguyễn Huy Tưởng… Giá của những mặt hàng này không quá cao, khoảng từ 180.000 – 300.000 đồng.

Chăn chống cháy

Theo kinh nghiệm của các đội viên cứu hỏa, người dân ở các tòa nhà phải sử dụng những tấm phủ cứu hỏa của Hàn Quốc (còn gọi là chăn dập lửa, chăn cứu hỏa), được làm từ sợi thủy tinh, không tiêu dùng amiang độc hại.

Xem thêm  Chủ đầu tư chung cư Carina trong vụ cháy bị bắt

Chăn chống cháy được làm cho từ sợi thủy tinh, sở hữu thể chịu nhiệt tới 700 độ C.

Chăn này mang khả năng cách nhiệt, chống cháy, chống axít và kiềm. đặc biệt , nó có thể chịu được nhiệt độ tới 700 độ C mà ko bị chảy, không cháy, ko co.

lúc xảy ra hỏa hoán vị , chỉ phải quấn chăn vào người và nhanh chóng theo cầu thang thoát hiểm để ra khỏi vùng hỏa thiêu trong các tòa nhà, văn phòng, nhà kho…

5 vật dụng chống cháy sống còn khi cháy nhà, chung cư
5 vật dụng chống cháy sống còn khi cháy nhà, chung cư

Bình dưỡng khí

Trên thị trường cũng với một số chiếc bình ôxy dưỡng khí mini nhỏ gọn, giá từ vài trăm ngàn đồng tới 2-3 triệu đồng. Nhưng một số chuyên gia PCCC chú ý , ôxy là chất dễ gây cháy nổ, cách tiêu dùng ko đơn thuần , giả dụ dùng ko cẩn thận và ko biết bí quyết sử dụng đúng liều mang thể gặp nguy hiểm. Vì thế , muốn sử dụng bắt buộc có tư vấn kỹ lưỡng của các chuyên gia PCCC và cả nhân viên y tế, người dân ko phải tùy luôn thể tiêu dùng . Bình dưỡng khí oxy dùng để hoạt động trong hầm lò, giếng, bồn bể chống khí độc, có thể làm việc được 50-60 phút.

Tất nhiên không phải 5 món này sẽ tuyệt đối giúp bạn, phòng cháy vẫn tốt hơn là chữa cháy. Hãy tham khảo thêm:

Cách phòng cháy nhà hay căn hộ vào mùa khô

Lúc xảy ra cháy tìm đa số phương pháp báo cháy nhanh nhất cho toàn bộ người xung quanh quéo biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy theo số 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền địa phương, công an xã, phường sắp nhất, đồng thời sử dụng phương luôn thể để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây