Trang chủ Kinh Nghiệm Cách phòng chống kiến ba khoảng hiệu quả ngay tại nhà

Cách phòng chống kiến ba khoảng hiệu quả ngay tại nhà

930
0
phòng chống kiến ba khoang

Kiến ba khoang là một loại kiến nguy hiểm và được rất nhiều người tìm cách phòng chống hiện nay. Chúng gây ra những mối nguy hiểm đối với làn da và sức khỏe con người. Loài này có thể hiện diện trong nhà của bạn.

Kiến ba khoang là loại kiến gì ?

Kiến ba khoang có tên khoa học là Nairobi fly là một loại kiến có kích thước lớn hơn những loại kiến thông thường. Có kích thước to hơn hạt thóc khi trưởng thành. Kiến ba khoang rất thích ánh sáng màu trắng cho nên khi nhà bật đèn hay rất khi bay vào buổi tối.

Tác hại khi bị kiến ba khoang cắn là bạn sẽ bị dính một chất độc có độc tính gấp 12 – 15 lần rắn hổ và gây đau lớn lâu dài cho dù kiến ba khoang chết đi. Chúng xuất hiện nhiều trong mùa mưa đạt giai đoạn đỉnh điểm vào khoảng tháng 9 – 11 hàng năm. Lúc mà mưa nhiều thì cũng là lúc mà chúng hết nơi cư trú, chúng sẽ theo những ánh đèn và nơi có nhiều ánh sáng để cư trú.

Những triệu chứng thường thấy khi bị kiến ba khoang cắn

Khi kiến cắn sẽ thường nổi lên những dạng bớt đỏ, cộm lên, phía lên vết cắn có những mụn nhỏ tí, có những vùng màu nâu hơi lõm.

Gây thương tổn sang các vùng không bị cắn nếu bị gãi, đặc biệt là vùng da của trẻ em.

Xem thêm  5 vật dụng sống còn khi chung cư hay nhà bạn cháy

Nếu thương tổn trên diện tích lớn, bé có thể có những triệu chứng sốt nhẹ, nổi hạch vùng lân cận.

Phải làm thế nào khi bị kiến 3 khoang cắn

Khi bị kiến ba khoang cắn, điều đầu tiên bạn cần làm là không nên gãi quá nhiều, nó chỉ làm độc tố càng ngày càng lây lan trên da bạn.

Việc đầu tiên bạn phải làm là dùng nước sạch hoặc nước pha muối để làm sạch vùng chất độc được kiến làm trên da. Tiếp theo, bạn nên dùng hồ nước bôi lên da để tránh phồng rộp do chất độc, làm tránh thương tổn da.

Nếu đã để 1 thời gian và vết thương, bạn vẫn sẽ dùng hồ nước để bôi lên da

2 bước trên là 2 bước chúng ta sẽ sử dụng khi mới bị kiến cắn hoặc mới bị kiến cắn không quá lâu. Cách chữa kiến ba khoang cắn khi đã có những dấu hiệu xấu hơn như sau:

Nếu vùng bị kiến xuất hiện mủ, bạn hãy mua dung dịch xanh methylen ở ngoài các cửa hàng bán thuốc. Bạn hãy sử dụng nó và bôi trực tiếp lên vết thương.

Khi mủ đã bất đầu khô đi và vết thương không còn chảy dịch, bạn nên sử dụng các loại thuộc dang mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn để giúp vết thương mau lành. Khi hoàn thành bạn có thể đến bác sĩ để chuẩn đoán các tình hình tiếp theo.

Nếu đã bị tổn thương nặng, bạn hãy đến ngay bác sĩ để được chuẩn đoán để tránh nguy cơ bị lây nhiễm toàn thân.

Xem thêm  Cây hợp tuổi Hợi trong phong thủy giúp đem lại nhiều may mắn

Hãy xử lý theo những cách thông minh

Vì chất độc của kiến ba khoảng khá nặng nên điều duy nhất phải tránh đó chính là đập chết đúng trên chính tay của bạn vì làm thế chất độc sẽ lan ra. Chất độc của kiến ba khoang không đủ làm ảnh hưởng đến tính mạng con người nhưng sẽ để lại nhiều biến chứng về da rất xấu nếu vết thương ngày càng lan nhanh ra. Nếu vết thương nặng và gãi nhiều thì có thể đề lại tình trạng sẹo trong thời gian khá lâu. Nếu kiến ra ba khoang cắn vào mắt hoặc vùng gần mắt thì có thể gây mù tạm thời.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua nhà siêu nhỏ có lời hay không ?

Mẹo để phòng chống kiến ba khoang trong căn nhà bạn

Xử dụng thuốc xịt: có những mùi gây dị ứng với kiến ba khoang nên bạn có thể dùng những loại thuốc này để kiến tránh xa. Ngoài ra, để không gây ảnh hướng đến sức khỏe của bạn. Hãy chọn thuốc xịt côn trùng từ những nhà cung cấp uy tín.

GIũ mạnh quần áo khi mặc: nếu bạn phôi ngoài trời thì kiến ba khoang có thể từ đây để đi vào. Bạn hãy giũ mạnh quần áo trước khi mặc.

Giữ ánh sáng trong nhà:  hãy sử dụng các loại rèm cửa, rèm chắn để tránh ánh sáng quá gắt từ phòng bạn chiếu ra xung quanh nhà. Có thể tranh kiến ba khoang lẻn vào.

Xem thêm  5 tiện ích và 1 lưu ý khi sống ở căn hộ chung cư tầng cao

Dán băng keo ngay trên bóng điện để bẫy kiến

Mắc màn khi ngủ: để an toàn ngay trong lúc ngủ, bạn hãy để màn thật kín để tránh nguy cơ kiến vào lúc đang ngủ.

Kiến ba khoang sợ gì

Kiến ba khoang rất sợ xả và mùi sả. Cho nên bạn có thể dùng bông gòn hoặc tinh dầu sả để ngay góc nhà bạn. Hoặc có thể pha tinh dầu sả và pha với nước và phun vào tủ quần áo nhà bạn.

Hy vọng với 1 số kiến thức này, bạn có thể phòng tránh kiến ba khoang tốt nhất trong căn nhà bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây