Trang chủ Phong thủy Cây gỗ trai có tốt không ? Dùng để làm gì

Cây gỗ trai có tốt không ? Dùng để làm gì

633
giá trị của gỗ trai trong phong thủy
giá trị của gỗ trai

Gỗ trai có tốt không ?. Đặc điểm tự nhiên và hình thái của cây trai đỏ. Chúng có những ứng dụng gì trong đời sống của con người.

Cây gỗ trai đỏ, đặc điểm sinh trường của cây

– Trai đỏ được gọi vời nhiều tên trong khoa học là Fagraea cochinchinensis, Cyrtophyllum giganteum hay là Cyrtophyllum peregrinum. Chúng thuộc tông Potalieae của họ Gentianaceae.

– Trai đỏ là loại cây có xuất xứ từ các nước vùng Đông Nam Á. Đây là loài cây bản địa của Đông Nam Á.

– Cây trai đỏ có chiều cao cao từ 10 m đến 25 m. Lá có hình trứng, sáng màu và nhìn rất đẹp. Hoa của chúng màu vàng nhạt với mùi thơm đặc trưng riêng. Quả có một mùi thơm riêng, thường là phần thu hút thức ăn của nhiều sinh vật sống quanh nó.

– Gỗ trai đỏ ở Việt Nam xuất hiên nhiều ở vùng Bịnh Trị, đặc biệt xuất hiện ở vùng Quảng Trị. Gỗ trai mọc ở vùng đầm lầy, khe suối, rễ cây mọc theo dạng chùm chứ không mọc theo dạng cọc như các loại cây thông thường. Điểm đặc biệt của loại gỗ này là có thể chịu được nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Nhiều gốc Trai càng nằm ở vùng đầm lầy trong nhiều năm thì khi khai thác chúng để làm đồ mỹ nghệ. Thì chúng có mùi thơm và hàng đẹp hơn.

Ngoài gỗ trai đỏ mà chúng tôi đề cập ở bài viết này thì còn nhiều loại khác nữa. Tiêu biểu như: cây gổ trai trắng, cây gỗ trai vàng, cây gỗ trai lý, gỗ trai đá. Vì thế, giá cả gỗ trai cũng có nhiều mức giá khác nhau tùy theo độ hiếm và tuổi của nó.

cây gỗ trai vàng

Gỗ trai đỏ thuộc nhóm mấy, gỗ trai đỏ có tốt không?

– Gỗ trai đỏ thuộc nhóm I ( thường xuất hiện ở Viêt Nam ).

– Gỗ trai màu vàng, rất cứng, là một trong những loại gỗ quý có khả năng chữa được sốt rét và lị. Lá cây gỗ trai vàng còn có thể chữa ghẻ được nữa.

– Thịt gỗ Trai mềm, màu gỗ sáng, thứa gỗ Trai mịn, vân gỗ Trai xoáy đều. Tương truyền rằng, ngày xưa gỗ Trai Đỏ dùng để tiến cung vua và được điêu khắc thành các đồ vật thủ công mỹ nghệ.

Có thể nói gỗ trai đỏ là một trong những loại gỗ hiếm và có giá thành đắt đỏ tại Việt Nam.

Xem thêm:

Gỗ sồi có bị mối mọt không và những cách khắc phục

Gỗ thủy tùng có tác dụng gì mà đắt, hiếm đến như vậy

Tuổi Ngọ trồng cây gì giúp làm ăn may mắn

Giá trị kinh tế và ứng dụng về thủ công mỹ nghệ, bàn ghế gỗ trai

Ngày xưa thì gỗ trai đỏ là một loại gỗ quý hiếm thường chỉ được sử dụng trong cung đình. Khi thực dân Pháp đô hộ nước ta, chúng cấm dân ta khai thác gỗ trai đỏ. Còn chúng thì khai thác loại gỗ đó để về làm nhà thờ, nhà ở cho chúng

–  Ngoài ra gỗ trai còn là vật liệu để làm nên những đồ nhìn rất lạ mắt và cực độc đáo. Gian hàng gỗ trai đỏ của nghệ nhân đất Quảng luôn thu hút được sự chú ý của giới chơi gỗ.

– Mỗi tác phẩm từ gỗ trai đỏ là một thông điệp hay mà nghệ nhân muốn gửi đến cho bạn.Người xem không chỉ  trầm trồ thán phục về bàn tay nghệ thuật của những người thợ đẽo.

gỗ trai thuộc nhóm mấy

Cái đặc biệt hơn của gỗ Trai đỏ là càng ngâm dưới nước, bùn lấy, khe suối ao hồ bao nhiêu thì màu gỗ và mùi hương càng hấp dẫn bấy nhiêu. Khi khai thác lên, người thợ không can thiệp vào màu sắc và mùi hương chỉ làm đi mất vẻ nghệ thuật của nó. Mà chỉ sáng tác thêm vào đó những câu chuyện, những việc chưa bao giờ được kể để chúng thêm phần khác lạ.

– Những chiếc lục bình được làm từ gỗ trai đỏ thường được mua với giá cao và có giá trị về kinh tế lâu dài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here